Chia sẻ
Hóa trị, xạ trị khi bị ung thư là thế nào thưa BS?
Hóa trị, xạ trị khi bị ung thư là thế nào thưa BS?
Con chưa hiểu lắm về hóa trị và xạ trị, con nhờ bác sĩ tư vấn. Có phải hóa trị là nhẹ hơn xạ trị không? Con chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, cô con năm nay 62 tuổi bị ung thư vú, đã mổ ở bệnh viện Gia Định. Nhưng tình trạng của cô con là phải hóa trị. Con chưa hiểu lắm về hóa trị và xạ trị, con nhờ bác sĩ tư vấn. Theo con được biết hóa trị là nhẹ hơn xạ trị (vì xạ trị làm rụng tóc rất nhiều) còn hóa trị rất đau đớn nhưng không ảnh hưởng sức khỏe. Kiến thức của con như vậy không biết có đúng không? Con mong bác sĩ giải thích giúp con. Con xin chân thành cám ơn. (Truc Phuong - an…@gmail.com)

  Chào cháu,

BS sẽ giải thích cho cháu dễ hiểu như thế này:

- Hóa trị là phương pháp dùng thuốc (truyền, chích, uống) đưa vào cơ thể để diệt các tế bào ung thư (còn gọi là K), như thế thuốc này sẽ lưu hành trong máu rồi đến tổ chức, cơ quan bị K.

- Xạ trị là phương pháp dùng các chất phóng xạ tác động tại vùng có tế bào K, có thể là xạ trị ngoài (dùng máy chiếu tia xạ từ ngoài), hay xạ trị trong (đặt túi có chứa hoạt chất phóng xạ vào ngay chổ K hay gần đó).

Hóa trị hay xạ trị gì cũng đều có nhiều tác dụng phụ. Ví dụ:

+ Hóa trị hay gây mệt, buồn nôn, nôn, rụng tóc, táo bón hay tiêu chảy, dễ bị nhiễm trùng, giảm các tế bào máu…

+ Xạ trị do tác động tại chỗ nên sẽ gây đau, mệt, đỏ da, tăng sắc tố da, sẹo da, viêm mô tế bào, và giảm bạch cầu hạt nên dễ bị nhiễm trùng…

Không thể nói là hóa hay xạ trị cái nào là nặng hay nhẹ được, mà tùy thuộc vào loại K, vị trí K, mức độ di căn (tức phân độ K), tổng trạng của người bệnh và các bệnh lý kèm theo (ví dụ cao huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường…) mà quyết định phẫuu thuật hay hóa trị hay xạ trị hay kết hợp cả 2 hay cả 3 phương pháp trên.

Ví dụ có những K ở những vị trí không thể xạ trị được buộc lòng phải hóa trị, hoặc bệnh nhân có những bệnh lý chống chỉ định hóa trị, khi đó BS sẽ quyết định cho xạ trị tại chỗ. Và tất cả các phương pháp trên đều gây đau đớn (dù nhiều hay ít) cả về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh.

Như vậy cháu đã hiểu rõ rồi chứ gì! Hy vọng cháu sẽ hỗ trợ tinh thần thêm cho cô cháu vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chào cháu!

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. 
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

 BS Bùi Thường Hương Thy
Chia sẻ
Hỗ trợ trực tuyến
Đối tác - Liên kết
Thống kê truy cập
Online: 16
Tổng truy cập: 763953

Tap chí phái mạnh thời trang moliy tap chí mày râu thế giới trong ngày dánh giá chuyên sâu chuyên sâu quanh bạn dug watches Tin mới việt nam Bản tin thông tấn xã báo thời cuộc Đánh giá nhanh kinh tế và thị trường áo vest nam Áo sơ mi nam Bộ sưu tập quần nam áo khoác nam Giầy dép nam cao cấp thời trang công sở Siêu thị thời trang Đồng hồ thời trang Thời trang nam 3S Thời trang nam công sở thời trang nam cao cấp thời trang nam hàng hiệu tin tức mới tin tức pháp luật zing new tin tức mới về việt nam tin tức và giải trí tin mới trong ngày báo biển đông tin mới về sao tin mới cập nhật 24h báo tin nhanh báo mới trong ngày tin nóng trong ngày báo kinh tế trính trị báo mới tin tức báo thời đại Thời trang và cuộc sống